Đất nền Lâm Đồng tăng nhiệt, gần 5.400 lô được mua bán trong quý 2/2024

Trong quý 2/2024, lượng giao dịch đất nền ở Lâm Đồng có xu hướng cải thiện với mức tăng 40% theo quý và 4,3% theo năm.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng vừa cung cấp thông tin về lượng giao dịch và giá giao dịch các loại hình bất động sản qua công chứng trong quý 2/2024. Theo đó, số liệu liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đã được tổng hợp từ 48/48 tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký hoạt động với cơ quan này, tính đến ngày 24/6/2024.

Cụ thể, cả tỉnh có 5.722 giao dịch gồm đất nền, nhà riêng lẻ và căn hộ chung cư, tăng 38% so với quý I và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng loại hình đất nền xây dựng nhà ở, tỉnh này ghi nhận gần 5.383 lô được mua bán với tổng giá trị gần 5.873 tỷ đồng. Bình quân mỗi lô đất có giá khoảng 1,1 tỷ đồng. Lượng giao dịch đất nền ở Lâm Đồng có xu hướng cải thiện với mức tăng 40% theo quý và 4,3% theo năm.

Trong đó, TP Đà Lạt có 406 lô với tổng giá trị gần 2.172 tỷ đồng, tăng 94% về số lượng và 30% về giá trị giao dịch so với quý I. Mỗi lô đất nền ở Đà Lạt có giá trung bình 5,3 tỷ đồng. Theo sau là huyện Lâm Hà với lượng giao dịch tăng 89% theo quý và 37% theo năm. Nhiều địa phương khác cũng tăng thanh khoản đất nền trong quý 2 như huyện Di Linh, Đức Trọng, TP Bảo Lộc…

Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản (BĐS) từ năm 2015 – 2023. Theo đó, nguồn cung bất động sảnở Lâm Đồng chủ yếu là đất nền đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; thiếu các nhà ở vừa túi tiền, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của các người thu nhập thấp tại đô thị.

Cụ thể, những năm 2015 – 2023, Lâm Đồng có 12 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị được cấp chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 16.600 tỷ đồng trên quy mô diện tích đất là 256ha.

Thế nhưng, nhiều dự án nhà ở thương mại phải dừng hoặc giãn tiến độ, số lượng các dự án được hoàn thành và chấp thuận mới đều giảm.

Việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội ở Lâm Đồng còn chậm, hiệu quả chưa cao. Từ năm 2022 đến nay, tỉnh không có dự án nào đưa vào sử dụng. Trong năm 2024, tỉnh triển khai 3 dự án ở TP Đà Lạt, bao gồm: Khu quy hoạch 5B-CC5, dự án Nhà ở xã hội Kim Đồng và Nhà ở xã hội Sào Nam. Tuy nhiên, do khâu thu hồi đất, giải phóng mặt bằng quá chậm nên tiến độ triển khai chưa đạt kế hoạch đề ra.

Đoàn ĐBQH cho rằng, thời gian tới Lâm Đồng cần rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư, xây dựng, giao đất; sớm triển khai thực hiện các dự án bất động sản, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội.

Nguồn: Dương Dương

Đời sống Pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *