Hạ lãi suất về vùng thấp nhất lịch sử ở cả 4 Ngân Hàng Nhà Nước

Sau Agribank và Vietcombank, đến lượt BIDV và VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động, đưa mặt bằng lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng Nhà nước về vùng thấp nhất lịch sử.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là ngân hàng cuối cùng trong nhóm big 4 công bố giảm lãi suất huy động trong đợt giảm mới nhất lần này. Theo đó, tại các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên, mức lãi suất tiền gửi sẽ đồng loạt giảm 0,2 – 0,3 %.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 1 tháng được giữ nguyên ở mức 0,1 – 0,2%; các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng lãi suất 3%/năm.

Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 3,8%/năm xuống 3,5%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 4,7% xuống 4,5%/năm.

Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên cũng được VietinBank giảm từ 5,8%/năm về mức 5,5%/năm.

Đây cũng là mức lãi suất tương đồng với 3 nhà băng có vốn Nhà nước còn lại. Trước đó, Vietcombank và Agribank là 2 ngân hàng đầu tiên giảm thêm lãi suất huy động về mức cao nhất chỉ còn còn 5,5%/năm kể từ ngày 14/9. Tiếp theo, đến ngày 18/9, BIDV cũng có động thái tương tự khi giảm 0,2-0,3 điểm % ở hầu hết các kỳ hạn.

Hiện 4 ngân hàng nêu trên có mạng lưới hoạt động lớn nhất Việt Nam, cũng là những ngân hàng có quy mô tiền gửi khách hàng lớn nhất hệ thống, chiếm khoảng gần 50% thị phần toàn hệ thống.

Với việc giảm lãi suất huy động lần này, mặt bằng lãi suất huy động đã về ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn Covid-19. Dự báo làn sóng giảm lãi suất huy động mới sẽ tiếp tục lan rộng trong các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân thời gian tới. Hiện lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện chỉ quanh 7% một năm và cũng không nhiều nhà băng sẵn sàng trả mức này.

Theo giới phân tích, lãi suất huy động giảm sẽ tạo điều kiện cho lãi suất cho vay tiếp tục giảm từ nay tới cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *