Tây Nguyên đang trở thành tâm điểm tiềm năng khiến các tập đoàn lớn không thể ngồi yên

Đầu năm 2021 Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã gây bất ngờ tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chọn Tây Nguyên- nơi hoạt động kinh doanh cà phê làm điểm bắt đầu thay vì chọn các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên không chỉ riêng Tập đoàn Trung Nguyên chú ý tới vùng đất màu mỡ này.

Tây Nguyên được ví như “ngôi sao tiềm năng”

Hiện nay quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng bị thu hẹp cùng với giá đất ngày càng đắt đỏ. Vì vây Tây Nguyên được nổi lên dễ dàng với lợi thế về vị trí cũng như quỹ đất sạch.

Khu vực Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng và nằm ở vị trí trung tâm của Đông Dương.

Từ năm 2010-2015 đây là khoảng thời gian Tây Nguyên có tổng số vốn hạ tầng giao thông lớn nhất từ trước đến nay đây được coi là bước đột phá lớn cho nơi đây. Nhiều công trình giao thông trọng điểm được hoàn thiện làm cho diện mạo khu vực thay đổi hoàn toàn như đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, QL19, QL20.

Tiếp đó từ năm 2016-2020 Tây Nguyên có thêm 7 dự án đường bộ được thực hiện với chiều dài 579km tổng kinh phí lên tới 14.500 tỷ đồng. Trong năm 2019 cảng hàng không Buôn Ma Thuột cũng thu hút hơn 1 triệu lượt hành khách và hơn 7 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển.

Và năm 2021 vừa qua, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký phê duyệt 2 dự án đường sắt Chơn Thành Bình Phước- Đắk Nông và dự án đường cao tốc Thành phố Buôn Ma Thuột Đắk Lắk- Nha Trang Khánh Hòa.

Theo kế hoạch xây dựng của Tây Nguyên thì đến năm 2030 sẽ có 117 đô thị trên cơ sở nâng cấp 89 đô thị và xây thêm 28 độ thị mới. Các đô thị lớn sẽ xây dựng các dịch vụ hiện đại như trung tâm thương mại, siêu thị, trung tâm mua sắm. Đồng thời các trung tâm dịch vụ lớn sẽ được tập trung tại thành phố Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đà Lạt. Do tác động của covid 19 càng đẩy mạnh sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư về thị trường vùng ven, nhờ sự co giãn về tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu tìm kiếm nơi an cư lạc nghiệp trở nên khắt khe.

Tuy nhiên thị trường Tây Nguyên miễn dịch với dịch Covid 19 khi đang bước vào giai đoạn khởi sắc và phát triển.Một mảnh đất giàu văn hoá có tiềm năng phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp với sự đầu tư bài bản về quy hoạch phát triển dự án  đã đưa nơi đây bước vào giai đoạn phát triển đầy triển vọng. Điều đặc biệt Tây Nguyên giữ được vẻ đẹp nguyên sơ đầy sức sống của núi rừng thiên nhiên cộng thêm khí hậu dễ chịu và đây là những nguyên nhân Tây Nguyên trở thành địa điểm mới nổi thu hút nhiều khách du lịch muốn khám phá.

Những “Tập đoàn lớn” trong lĩnh vực bất động sản đánh thức giấc mơ đại ngàn

Từ năm 2019 tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk đã có hơn 71.000 tỷ đồng được cam kết đầu tư cho địa phương. Trong đó, tập đoàn Vingroup đề xuất tổ hợp dịch vụ cho hãng ô tô Vinfast  và dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại- khách sạn 5 sao tại Thành phố Buôn Ma Thuột tổng số vốn dự kiến lên tới 2.500 tỷ đồng.

Lĩnh vực phát triển du lịch, nhà ở đô thị, khu dân cư và khu đô thị mới cũng được TNG Holdings chú ý tới và tổng giá trị đầu tư khoảng hơn 1.700 tỷ đồng.

Từ năm 2020 Tập đoàn Ecopark đã bắt đầu nghiên cứu 2 dự án tại Thành phố Bảo Lộc bao gồm Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân Golf, dịch vụ giải trí- nghỉ dưỡng hồ Nam Phương1, hồ Nam Phương 2.

Đầu tháng 1/2021 Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đã đề xuất với  tỉnh Đắk Lắk tham gia đấu giá tài sản gắn liền với đất liền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh tại Mai Hắc Đế phường Tân Thành, Thành phố Buôn Ma Thuột. Đồng thời trình bày phương án quy hoạch dự án trên khu đất này như dự án trung tâm thương mại, nhà ở thương mại,…

Tháng 5/2021 Tập đoàn T&T  đã nêu lên ý tưởng đầu tư quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị du lịch sinh thái hồ tại Thành phố Gia Nghĩa và dự kiến mức đầu tư của dự án lên tới 2 tỷ USD. Trước đó thì Tập đoàn này đã đề xuất 5 dự án khác  tại Thành phố Buôn Ma Thuột như Khu đô thị thương mại du lịch Ea Tam, Tổ hợp khách sạn 5 sao, Khu thương mại và khu nhà ở thương mại, dự án khu biệt thự Ea Kao, Khu sân Golf hồ Ea KaoKao và Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Đến cuối năm 2021 dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và đô thị sinh thái của FLC là chủ đầu tư chính thức được phê duyệt với số vốn đầu tư dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cũng nghiên cứu đầu tư Khu đô thị du lịch Thiên Đường có tổng diện tích hơn 187 ha nằm khu vực phía Nam Thành phố Bảo Lộc.

Tuy nhiên các dự án trên đều dừng ở mức nghiên cứu nếu nhanh hơn là vừa được phê duyệt. Trong khi đó dự án Thành phố Cà Phê của Trung Nguyên Legend được chính thức giới thiệu với truyền thông đầu năm 2021 nhưng thực chất đã được xây dựng từ năm 2017. Các căn nhà trong dự án giá lên tới khoảng 7 tỷ đồng thậm chí hiện đã tăng lên tới 10 tỷ đồng/ 1 căn. Nhưng vẫn thu hút các nhà đầu tư từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến mua.

Giá đất tăng chóng mặt

Từ năm 2021 nhờ sự quan tâm đặc biệt của các Tập đoàn lớn về bất động sản đã khiến giá đất tại khu vực Tây Nguyên tăng nóng. Tại Gia Lai các khu vực giáp ranh với Thành phố Pleiku như xã Ia Sao, Ia Der hoặc các địa điểm gần khu vực sân Golf, khu trung tâm hành chính mới ở huyện Đak Đoa là những khu vực giá đất cao nhất.

Đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Buôn Ma Thuột cho hay tình hình sốt đất tại thành phố đã giảm mạnh sau dịp tết Nguyên Đán 2022. Trước Tết trung bình một ngày, cán bộ đơn vị phải giải quyết hơn 500 bộ hồ sơ cho người dân nhưng đến tháng 2 đã giảm 50%. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn những trường hợp thổi giá gây biến động thị trường thâm chí giao dịch ảo.

Tại địa bàn Thành phố Đà Lạt, Phó giám đốc Tâm Real chi nhánh Đà Lạt- Bà Lê Thắm từng chia sẻ giá cả vẫn chưa bao giờ xuống và có xu hướng đi lên do có rất nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh khác. Cụ thể giá đất tại trung tâm giao động từ 200-500 triệu/ m2. Còn đối với đất thổ cư thì giao động từ 10-100 triệu/ m2. Những huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào Thành Phố Đà Lạt mở rộng đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm như các huyền Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà.

Dự báo trong tương lai 2022 thị trường bất động sản tại Tây Nguyên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *