Thời điểm người mua xuống tiền cho bất động sản chờ chu kỳ mới đã tới?

Chuyên gia cho rằng, khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao.

Hình ảnh minh họa: Khách hàng đang xem đất tại Lâm Đồng

Hiện tại, thị trường bất động sản đã có nhiều “chất xúc tác” như lãi suất giảm, pháp lý dự án được tháo gỡ, giá bán đã dễ chịu hơn,… Nhiều nhà băng đã liên tục giảm lãi suất cho cả khoản vay mới và cũ. Thậm chí một số nhà băng còn tung các gói ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ quanh 7,5 – 9%/năm. Mức lãi suất này đã thấp hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm 2023. Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ ngành, địa phương,… đã liên tục có những biện pháp, vào cuộc tháo gỡ khó khăn nhằm vực dậy thị trường.

Theo đó, thời gian qua thị trường bất động sản đã có phần khởi sắc hơn. Nhiều khu vực đã bắt đầu rục rịch xuất hiện thanh khoản trở lại. Tuy nhiên, để thị trường bước vào giai đoạn bứt phá mạnh mẽ vẫn cần thêm thời gian cho “chất xúc tác” chính sách thẩm thấu. Từ đó, tâm lý của các đối tượng trên thị trường sẽ hoàn toàn “bình phục”.

Trong môi trường lãi suất cho vay dù còn cao nhưng đang có xu hướng giảm dần, áp lực từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã giảm bớt và tín dụng ngân hàng dần bớt hạn chế. Theo đó, dự kiến trong nửa đầu năm 2023 đã là đáy của thị trường.

Những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và theo đó có thể kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ trước. Kỳ vọng thị trường bất động sản hồi phục từ quý 2/2024.

Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao. Nếu qua giai đoạn này, bước vào thời điểm phục hồi thì không dễ săn được nhà tốt giá phải chăng.

Trong hoạt động đầu tư, quan trọng nhất phải nhìn ra sớm cơ hội và dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Đến khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng thì đó là tín hiệu cho số đông. Căn cứ vào dòng tiền, khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để quyết định.

Không phải lúc nào cũng có cơ hội tuyệt vời như thế này. Nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm lợi nhuận và xây dựng giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng cũng như là tiến độ thanh toán, ưu đãi cho từng chân dung khách hàng. Điều đó đồng nghĩa, chủ đầu tư chấp nhận giảm biên độ lợi nhuận xuống và đây là cơ hội cho người mua nhà và nhà đầu tư có khả năng tài chính thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *