Nới room tín dụng, liệu xảy ra cơn sốt đất vào cuối năm?

Nhiều ý kiến cho rằng, rất có thể cơn sốt đất tỉnh lân cận Tp.HCM như Đồng Nai, Vũng tàu, Lâm Đồng.. sẽ diễn ra vào cuối năm 2022, nhất là khi thông tin tín dụng được “mở” ra mới đây.

Ghi nhận cho thấy, đầu năm 2022, đất nền là phân khúc gây “náo loạn” thị trường BĐS khi xuất hiện các cơn sốt cục bộ ở các địa phương. Trong đó, mặt bằng giá liên tục biến động; không chỉ đất thổ cư mà đất nông nghiệp, đất vườn đều tăng giá, hoạt động mua bán sôi động.
Ngày càng nhiều khách hàng quan tâm đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

Tình trạng im ắng giao dịch chỉ xuất hiện từ cuối tháng 5/2022 khi chính sách thắt tín dụng được ban hành. Hoạt động mua bán bán đất nền ở các địa phương gần như “im ắng”. Trong đó, xuất hiện tình trạng bán dưới giá vốn trên thị trường thứ cấp ở một số dự án, nhà đầu tư áp lực tài chính. Tuy vậy, có thực tế là thị trường BĐS không xuất hiện tình trạng bán tháo, cắt lỗ ồ ạt ở phân khúc đất nền. Đây cũng là điểm tương đồng với thị trường giai đoạn dịch Covid-19 hành hoành giữa năm 2021.

Trước khi thị trường đất nền “đứng lại” do chính sách tín dụng, nhiều chuyên gia dự báo, phân khúc này rất có thể sẽ tái xuất hiện cơn sốt cục bộ vào thời điểm cuối năm. Dự báo này dựa trên các yếu tố như nguồn cung khan hiếm, nhu cầu đầu tư đất nền còn cao, lợi nhuận ổn định…Tuy vậy, thị trường đất nền chưa thực sự hồi phục rõ nét thì những thông tin về chính sách đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhiều NĐT vẫn âm thầm theo dõi sát diễn biến của phân khúc đất nền, nhưng tâm lý chờ đợi giá giảm thêm đã xuất hiện vào khoảng tháng 6 đến tháng 8/2022. Cùng với đó, xuất hiện nhiều nhà đầu tư muốn ra hàng nhưng gặp khó do hoạt động mua bán chậm lại.

Nhiều nhà Đầu tư đã rục rịch tìm hiểu thị trường bất động sản phân khúc đất nền

Hiện tại, các thông tin về nới tín dụng đang tạo hiệu ứng tích cực với thị trường BĐS, trong đó có phân khúc đất nền. Một số chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm rất có thể xuất hiện “sóng” ở phân khúc này. Tuy nhiên, “sóng” đất nền không lan rộng rãi mà ở một số khu vực có mặt bằng giá còn mềm.

Theo một nhà đầu tư đất nền lâu năm sống tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, hiện tại, thông tin nới room tín dụng đã khiến tâm lý các nhà đầu tư “dễ thở” hơn. Tuy nhiên, việc nhộn nhịp giao dịch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện, việc nới tín dụng cũng chỉ mới ở giai đoạn đầu, và không phải dành riêng cho BĐS. Theo nhà đầu tư này, đầu tư, mua bán đất nền thì luôn có nhu cầu trên thị trường. Tuy nhiên, việc vay vốn để đầu cơ, lướt sóng sẽ gặp khó trong thời gian tới, kể cả việc vay vốn để sử dụng vào mục đích này.

Cũng theo nhà đầu tư này, “sóng” đất nền có thể xuất hiện âm thầm ở một số khu vực, dự án, chứ không diễn biến trên toàn thị trường. Đặc biệt, một số khu vực đã từng “nóng sốt” đầu năm 2022 có thể tái sốt, nhưng mức độ biến động giá cũng như giao dịch sẽ không bằng hồi đầu năm. “Giá đất nền cuối năm có thể biến động tăng thêm 5-10% (tuỳ khu vực) so với mức giá đầu năm; hoạt động mua bán sẽ nhộn nhịp ở một số khu vực giá đất nền còn mềm, hướng vào loại hình đất vườn, đất nông nghiệp”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Trước đó, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, sau dịch giá đất sẽ tăng lại, ít nhất là 10-20% hoặc hơn nữa vào cuối năm 2022. Sẽ có làn sóng nhỏ đầu tư đất nền vào cuối năm. Theo vị chuyên gia này, dòng tiền trong dân còn lớn, họ cũng không biết đầu tư vào đâu, tâm lý an toàn vẫn là bỏ vào BĐS. Cho nên, tâm lý của nhiều người là muốn mua mảnh đất xa thành phố để đó sau này làm secondhome, nhà vườn…là xu hướng dễ thấy.

Phải nhìn nhận, bất động sản đang trở thành kênh đầu tư nhưng cũng là nơi đầu cơ của nhiều đối tượng. Tình trạng ôm đất bỏ hoang chờ tăng giá, tình trạng trao qua bán lại nhằm thổi giá, bong bóng bất động sản, sốt đất cục bộ… diễn ra ngày càng nhiều. Đây chính là những minh chứng rõ nhất cho sự phát triển quá “nóng” của thị trường này thời gian qua. Theo ông Quang, khi thị trường phát triển nóng theo chiều hướng kém bền vững, không lành mạnh, thiếu hiệu quả lâu dài, đòi hỏi phải có các giải pháp khắc phục, kiềm chế và định hướng. Việc thắt chặt tín dụng cũng được xem là một trong số những giải pháp.

Sau khi room tín dụng được mở, nhiều nhà đầu tư đất nền có tâm lý lạc quan hơn vào thị trường thời điểm cuối năm.

Bài viết tham khảo một số trang Webse

Trân Trọng cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *